Những điều “tối kỵ” khi lựa chọn ngành Y Dược năm 2018

Là một trong những ngành học “hot” nhiều năm gần đây nên Y Dược luôn nằm trong danh sách ưu tiên của nhiều phụ huynh, học sinh hiện nay. Tuy nhiên, để có khả năng trúng tuyển cao thí sinh cần lưu ý một số điều “tối kỵ” khi lựa chọn ngành này.

  • Mã ngành Cao đẳng Dược Hà Nội
  • Tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội

Chọn ngành Y Dược chỉ vì độ “hot”

Xưa nay nhắc tới Y Dược, người ta luôn hình dung tới những ngành nghề “danh giá” như: y – bác sĩ đa khoa, dược sĩ, điều dưỡng viên, trình dược viên, … Cùng với đó là những mơ mộng về một tương lai có việc nhàn – lương cao. Tuy nhiên để có được mức thu nhập hấp dẫn đó, những người theo học ngành này cũng phải “trả giá” rất nhiều, đó là: yêu cầu về trình độ, đòi hỏi về thời gian, áp lực về thi cử, … Người ta vẫn thường nói “nhất Y – nhì Dược”, câu nói đó từ xưa đến nay vẫn giữ nguyên giá trị và cho thấy tầm quan trọng cũng như độ hot của ngành học này chưa bao giờ là giảm.

Vì lý do đó mà nhiều bạn trẻ đã chọn trường học không phù hợp, mất thời gian trong quá trình đào tạo tại trường mà sau khi tốt nghiệp không xin được việc hoặc không làm được việc.

Bởi vậy thí sinh cần lưu ý hãy theo học ngành này khi bạn thật sự yêu thích, muốn được cống hiến cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chỉ khi có đam mê, ham học hỏi bạn mới thật sự phát huy được khả năng và đóng góp cho xã hội.

Không nên học đăng ký ngành Y Dược chỉ vì ngành “hot”

Chọn Y Dược theo yêu cầu của bố mẹ

Đây là tình trạng vẫn còn khá phổ biến đối với nhiều gia đình ở Việt Nam. Một trong những lý do đó là suy nghĩ học để nối nghiệp bố mẹ, hay học để sau này làm việc lương cao, từ đó dẫn đến việc lấn át sở trường và quyền tự quyết của con cái. Nếu như trở thành bác sĩ, y sĩ, dược sĩ cũng là mơ ước của thí sinh bấy lâu nay thì đây sẽ là cơ hội rất tốt để bạn thành công và theo nghề truyền thống của gia đình.

Bố mẹ hãy chỉ nên là người hướng nghiệp, giúp con nhận ra sở trường và khả năng của bản thân chứ tuyệt đối không nên bắt ép. Hiện nay nhiều học sinh vẫn còn băn khoăn không biết nên lựa chọn ngành nghề theo đam mê hay “nhắm mắt” chọn nghề theo sự định hướng của gia đình hoặc chạy theo trào lưu đám đông? Chính vì vậy mỗi năm các trường có chương trình tư vấn tuyển sinh Y Dược để học viên chọn được trường phù hợp là rất cần thiết.

“Cố đấm ăn xôi” khi đăng ký vào các trường Đại học Y Dược

Cũng chính vì độ hot và cơ hội việc làm của ngành này sau khi ra trường mà điểm chuẩn ngành Dược và “tỉ lệ chọi” tại các trường Đại học Y đều rất cao, trung bình từ 22 – 27,5 điểm tùy theo mã ngành. Điều này cho thấy đối với các thí sinh có lực học tương đối cần cân nhắc khi đăng ký dự thi vào các trường ĐH Y dược top đầu.

Từ năm 2017, khi Bộ LĐ-TB&XH; cho phép các tường Cao đẳng Y Dược tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ đã mở ra rất nhiều cơ hội cho những thí sinh có mong muốn làm việc và đóng góp cho ngành y tế. Bởi vậy với những thí sinh có học lực không quá xuất sắc thì không nên “cố đấm ăn xôi” lựa chọn các trường Đại học Y để làm mất cơ hội trung tuyển của mình.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2018, số thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp là 237.320 tăng 5,2% so với năm trước. Có thể thấy đấy chính là lựa chọn thông minh đối với những thí sinh có học lực chưa cao, quyết định đăng ký xét tốt nghiệp để lấy điều kiện xét tuyển vào các trường Cao đẳng, trung cấp nghề,…

Thu nhập nhấp dẫn là lý do khiến nhiều thí sinh theo học ngành Y Dược

Tư vấn nên chọn ngành nào trong khối ngành Cao đẳng Y Dược hiện nay

Hiện nay số lượng trường Cao đẳng đào tạo ngành Y Dược cũng khá nhiều, nhưng mỗi trường lại có một sứ mệnh, tập trung đào tạo một lĩnh vực khác nhau, như trường Cao đẳng Dược, trường Cao đẳng Điều dưỡng, trường chuyên đào tạo Hộ sinh, Xét nghiệp Y học hay Vật lý trị liệu. Đây được đánh giá đều là những chuyên ngành mũi nhọn của y dược hiện nay với cơ hội việc làm vô cùng rộng mở. Đế lựa chọn được chuyên ngành phù hợp, bạn cần nắm được công việc sau khi tốt nghiệp của mỗi chuyên ngành này là gì và cảm thấy bản yêu thích lĩnh vực nào.

Hiện nay tại Hà Nội có 2 trường Cao đẳng đào tạo Y Dược được nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển đó là trường Cao đẳng Y tế Hà Nội và trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tại số 292 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội (có cơ sở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh) mà thí sinh có thể cân nhắc lựa chọn.