Cắt u nang buồng trứng có thai được không

Đối với người làm mẹ thì việc được mang thai để có một đứa con được coi là món quà tốt đẹp nhất mà thượng đế ban tặng và một thiên chức hạnh phúc nhất của người mẹ. Nhưng hiện nay có rất nhiều nguy cơ đe dọa tới khả năng sinh sản của người mẹ và phổ biến nhất đang là vấn đề mắc u nang buồng trứng. Vì nó có thể để lại những biến chứng khiến cho người mẹ không còn khả năng mang thai. Vào những năm gần đây thì xu hướng mắc bệnh này đang gia tăng nên các chị em khó tránh khỏi những lo lắng. Vậy thì cắt u nang buồng trứng có thai được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em giải đáp vấn đề này và dấu hiệu nhận biết về căn bệnh này.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng
U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những bao nang chứa đầy chất lỏng được hình thành và phát triển bên trong buồng trứng của người phụ nữ. Nó có thể xuất hiện kể từ khi dậy thì cho lúc ở độ tuổi sinh đẻ. Đa số các u nang này sẽ có kích thước nhỏ và đều vô hại. Khi mắc phải căn bệnh này thì nó thường không có dấu hiệu cụ thể nhưng người mắc có thể bị tình trạng đau bụng dưới và gây chảy máu. Nhưng nếu u nang có kích thước trên 5cm thì cần nên được phẫu thuật. Có lưu ý là không phải tất cả các loại u nang buồng trứng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. 


Phân loại u nang buồng trứng

U nang buồng trứng thường sẽ có mức độ nặng nhẹ và tác động khác nhau lên buồng trứng. Chính vì thế, để có thể biết được mức độ nghiêm trọng của loại u nang mắc phải thì u nang buồng trứng sẽ được phân ra làm 2 loại như dưới đây:

U nang cơ năng

U nang buồng trứng cơ năng được hình thành từ do bị rối loạn nội tiết tố. Thường thì loại u nang này có kích thước sẽ bé hơn tầm 6cm và nó sẽ tồn tại trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng rồi nó sẽ tự tiêu.

U nang cơ năng
U nang cơ năng

U nang thực thể 

Nó được hình thành từ các tổn thương thực thể của buồng trứng. U nang thực thể thường sẽ có những loại như u nang nước, u nang nhầy và u nang bì.

u nang thực thể
U nang thực thể

 

Hầu hết các khối u nang thuộc các khối u lành tính nhưng cũng không thể vì thế mà chủ quan được. Bởi do nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì những khối u này sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng

 • Các vấn đề mà có liên quan đến hóc môn hay các loại thuốc có khả năng hỗ trợ rụng trứng sẽ là một trong những nguyên nhân gây nên khối u buồng trứng cơ năng. 
 • Lạc nội mạc tử cung thường gặp ở phụ nữ cũng là nguyên nhân chính dẫn đến u nang buồng trứng.
 • Vùng chậu bị nhiễm trùng cũng sẽ ảnh hưởng đến buồng trứng, vòi trứng gây nhiễm trùng và có khả năng bị áp-xe hóa.
 • Thường ở giai đoạn đầu tiên của thai kỳ cũng có thể xuất hiện một vài u nang buồng trứng do là nó hỗ trợ bào thai đến khi nhau thai được hình thành. Nên đôi khi nó xuất hiện cho đến hết thai kỳ sẽ hết. 

Những dấu hiệu và triệu chứng của u nang buồng trứng

Khi mắc u nang buồng trứng thì nó sẽ không dấu hiệu rõ ràng và đặc biệt. Nên dưới đây là một trong những dấu hiệu và triệu chứng thường gặp ở người mắc u nang buồng trứng:  

 • Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt luôn cảm thấy đau.
 • Tăng cân nhanh chóng và không rõ nguyên nhân.
 • Chảy máu bất thường ở phần âm đạo.
 • Luôn cảm thấy buồn nôn và muốn nôn.
 • Đi tiểu nhiều lần và khó tiểu.
 • Đau căng và tức vùng bụng dưới.
 • Căng tức ngực và đau nhức vú.
 • Đau không rõ ở vùng chậu, thắt lưng và đùi.
 • Khi quan hệ tình dục cảm thấy đau.

  Dấu hiệu của u nang buồng trứng
  Dấu hiệu của u nang buồng trứng

Cắt u nang buồng trứng có thai được không?

Việc mổ cắt bỏ u nang buồng trứng thì có mang thai được không luôn là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Theo nhìn chung thì đây vốn là căn bệnh lành tính nhưng nếu phát hiện khối u phát triển và kích thước tăng dần thì đây lại là bứng chứng nguy hiểm cho người bệnh. Nó có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em, cụ thể như khi các u nang xuất hiện sẽ làm cho buồng trứng không thể hoạt động như bình thường được. Ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng hay phóng noãn cũng từ đây mà chậm lại và khả năng thụ thai phần nào đó cũng bị liên quan. Để có thể khẳng định được việc cắt mổ u nang rồi thì sẽ có thai được không thì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố tình trạng bệnh sau khi mổ và thời gian hồi phục,… Nhưng để có thể giải đáp được thắc mắc này chi tiết và cụ thể thì dưới đây sẽ liệt kê những trường hợp cắt bỏ u nang buồng trứng mà vẫn có khả năng mang thai được.

Cắt u nang buồng trứng có thai được không
Cắt u nang buồng trứng có thai được không

Cắt khối u buồng trứng: Nếu vẫn còn mô buồng trứng bình thường thì cần cắt bỏ khối u ở buồng trứng đi là được.

Cắt bỏ 1 trong 2 buồng trứng: Chỉ có bỏ 1 bên của buồng trứng thì người bệnh vẫn có kinh nguyệt và từ đó vẫn có thể mang thai. Nhưng nếu sau buồng trứng còn lại cũng bị thì phần lớn sẽ có ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

Cắt bỏ cả 2 bên của buồng trứng thì đồng nghĩa với việc người bệnh bị mãn kinh sau phẫu thuật và không còn nội tiết tố, không còn nang noãn nên hoàn toàn mất khả năng sinh sản. Rất khó khăn trong việc quan hệ tình dục và giảm ham muốn, bị rối loạn mãn kinh toàn thân hay tại chỗ còn hay được gọi là hội chứng niệu dục tuổi mãn kinh.  

Đối với những chị em mà ở trường hợp không thể mang thai được thì đừng quá lo lắng và nản chí. Bởi do, ngày nay với các biện pháp khoa học tiên tiến hơn nên các chị em phụ nữ hãy yên tâm về vấn đề mang thai nhé. Vì vẫn có thể xin noãn từ người hiến kết hợp với việc thụ tinh ống nghiệm.

Cắt u nang buồng trứng thì bao lâu có thai

Có rất nhiều chị em sau khi cắt bỏ u nang rồi thì bao lâu mới có thai lại được. Đa số thông thường sẽ là sau khi mổ tầm khoảng 3 tháng nhưng thực sự rất khó để tìm ra câu trả lời chính xác nhất cho việc mang thai. Vì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau và nhất là giai đoạn phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật của mỗi người bệnh nữa.

Nhiều trường hợp trên 6 tháng vòng kinh mới đều đặn lại được thì lúc đó mới mang thai được. Nên việc mang thai sẽ đều dựa vào mức độ phục hồi chậm hay nhanh thì thời gian mang thai lại cũng sẽ như vậy. Nếu có ý định mang thai sau khi mổ thì vẫn nên đi khám tổng quát để biết rõ tình trạng sức khỏe của bản thân ngay lúc đó.

Mỗi loại u nang nó đều khác nhau và mức độ ảnh hưởng cũng khác nhau nên thời gian phục hồi của mỗi bệnh nhân nó cũng khác nhau. Nếu trong lúc mổ bệnh nhân được áp dụng phương pháp mổ nội soi thì sức khỏe sẽ được hồi phục nhanh hơn và khả năng để mang thai lại là rất sớm. Còn nếu ngược lại, bệnh nhân áp dụng phương pháp mổ mở thì việc có thai lại sẽ chậm hơn rất nhiều vì nó còn phụ thuộc vào thể trạng và mức độ hồi phục của người bệnh lúc đó nữa.

Cách phòng ngừa u nang buồng trứng 

 • Phụ nữ ở độ tuổi trưởng thành nhất là những đối tượng có nguy cơ mắc u nang buồng trứng cao thì nên đi khám phụ khoa định kỳ. Ngay cả khi chưa có xuất hiện triệu chứng thì vẫn nên đi khám để nếu có phát hiện sớm thì có hướng xử trí nhanh chóng và kịp thời. 
 • Cố gắng hạn chế các yếu tố có nguy cơ và các nguyên nhân để có thể phòng tránh như tăng phòng ngừa các nhiễm khuẩn vùng chậu để điều trị sớm và triệt để khi bị nhiễm khuẩn, nên kiểm soát cân nặng một cách hợp lý.

  Cách phòng ngừa u nang buồng trứng
  Cách phòng ngừa u nang buồng trứng

Từ bài viết trên, mong rằng các chị em phụ nữ đã có thể giải đáp được thắc mắc cho vấn đề “Cắt u nang buồng trứng có thai được không”. Hy vọng, khi biết được cắt bỏ u nang buồng trứng vẫn có thể mang thai thì chị em có thể đỡ phần lo lắng. Nhưng để an toàn nhất thì chị em vẫn nên đi kiểm tra định kỳ thường xuyên để có thể hạn chế mắc căn bệnh này hoặc có thể phát hiện sớm nếu có bị để việc điều trị được nhanh chóng và hiệu quả nhất.