Đăng ký Cao đẳng Dược thí sinh nhất định phải biết điều này!

Những năm gần đây hầu hết các trường Cao đẳng Dược đều tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ. Đây là cơ hội lớn đối với rất nhiều thí sinh yêu thích chuyên ngành này. Tuy nhiên trước khi đăng ký, các em học sinh cần phải nắm được những thông tin quan trọng nhất về ngành chứ tuyệt đối không nên thấy dễ mà “nhắm mắt chọn bừa”.

  • Điểm tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội
  • Cao đẳng Dược Hà Nội xét học bạ

Ngành Cao đẳng Dược học tuyển sinh những khối nào?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT mỗi kỳ thi THPT Quốc gia sẽ gồm 4 tổ hợp môn, đó là A00 (Toán, Vật lý, Hóa học), D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh), B00 (Toán, Hóa học, Sinh vật) và C02 (Toán, Hóa học, Ngữ văn). Theo đó, mỗi trường Đại học lại có một phương thức tuyển sinh ngành Dược học riêng. Như trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược TP.HCM xét tuyển ngành Dược học với duy nhất một tổ hợp môn B00 (Toán, Hóa học, Sinh vật). Trong khi đó có 1 số trường xét tuyển thêm các tổ hợp môn như: (Toán, Lý, Hóa); (Toán, Hóa, Anh); (Văn, Hóa, Sinh).

Còn đối với ngành Cao đẳng Dược thì sao? Hiện nay hầu hết các trường Cao đẳng Dược trên phạm vi cả nước đều áp dụng quy chế tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ THPT, xét tuyển cả 4 tổ hợp môn A00, B00, D07 và C02. Nói cách khác, thí sinh học bất kỳ khối nào, chỉ cần đã tốt nghiệp THPT đều có thể gửi hồ sơ đăng ký xét tuyển ngành Cao đẳng Dược.

Đây sẽ là cơ hội rất lớn đối với nhiều thí sinh có mong muốn theo học ngành này mà học lực không đủ để trúng tuyển vào các trường Đại học Y Dược hiện nay. Với thời gian học ít hơn, khoảng 3 năm nhưng sinh viên sẽ được chú trọng đào tạo thiên về thực hành nhiều hơn.

Thí sinh học bất kỳ khối nào cũng có thể đăng ký Cao đẳng Dược

Học Cao đẳng Dược được đào tạo kiến thức chuyên môn nào

Chương trình đào ngành Dược dành cho hệ Cao đẳng hay Đại học đều phải có đầy đủ 3 bộ môn chính, bao gồm: Môn học đại cương, Môn học cơ sở ngành và Môn học chuyên ngành.

Môn học đại cương có các môn: Toán cao cấp – xác suất thống kê, Sinh đại cương, Hóa đại cương vô cơ, Hóa hữu cơ, Vật lý đại cương.

Môn học cơ sở ngành: Dược lâm sàng, Dược lý 2, Kinh tế Dược, Quản trị kinh doanh Dược, Marketing Dược, Pháp chế Dược, Kỹ năng bán hàng, Đảm bảo chất lượng thuốc.

Còn đối với các Môn học chuyên ngành sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực:

  • Kiến thức cơ bản về các bệnh lý, hiện tượng hóa học xảy ra trong cơ thể người;
  • Kiến thức và kỹ năng cơ bản về bào chế các dạng thuốc thông dụng;
  • Các kiến thức khoa học công nghệ y dược hiện đại như Dược động học, Sinh học phân tử, Tin sinh học, Công nghệ nano;
  • Các phương pháp quản lý và đảm bảo chất lượng thuốc theo đúng quy trình;
  • Thực hành thực tế tại các bệnh viện, nhà thuốc, tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, hiệu quả…

Học Cao đẳng Dược có cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp

Những trường chất lượng tuyển sinh ngành Cao đẳng Dược hiện nay

Có rất nhiều tiêu chí để thí sinh đưa ra quyết định lựa chọn trường phù hợp, trong đó có những tiêu chí được đánh giá là quan trọng nhất phải kể đến như:

+ Chất lượng đào tạo & bằng cấp: Bằng tốt nghiệp phải là bằng chính quy, được quốc tế công nhận, có thể dễ dàng học lên cao, hay làm việc ở các môi trường trong và ngoài nước.

+ Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại: Đây là tiêu chí khá quan trọng khi ngành Dược học hệ Cao đẳng cần được thực hành nhiều.

+ Học bổng và các chính sách an sinh giáo dục hỗ trợ về học phí Cao đẳng Dược

+ Các hoạt động ngoại khoá

+ Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược hệ chính quy

Với những tiêu chí trên, thí sinh có thể cân nhắc lựa chọn một số cơ sở uy tín sau: Cao đẳng Y tế Hà Nội, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (cơ sở Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM), Cao đẳng Y tế Hải Phòng, Cao đẳng Y tế Nam Định, Cao đẳng Y tế Hải Dương, Cao đẳng Y tế Đồng Tháp, Cao đẳng Y tế Cần Thơ,…