Kỹ năng giúp thí sinh xác định thế mạnh nghề nghiệp của mình

Chọn ngành nghề phù hợp là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi thí sinh đăng ký tuyển sinh vào các trường Cao đẳng, Đại học hiện nay. Tuy nhiên không phải thí sinh nào cũng biết cách xác định thế mạnh nghề nghiệp của mình. Bài viết giúp đây sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng này.

Theo tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, trường ĐH Sư phạm TP.HCM:

Để tìm ra nghề mình thích hợp nhất, các bạn học sinh  hãy trả lời 3 câu hỏi: Em có thể làm giỏi cái gì? Em thích cái gì? Cái gì làm ra tiền? Khi tìm giao thoa giữa 3 câu trả lời đó, bạn sẽ chọn được nghề nghiệp lý tưởng nhất. Và 3 bước mà HS cần làm để chọn nghề chính xác là: xác định cái mình thích, xác định cái mình giỏi (thế mạnh), tìm hiểu về nghề.

Còn theo kinh nghiệm của một số sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch trước đây học đã từng áp dụng phương pháp“20 đôi mắt” và thấy khá hiệu quả. Cụ thể, bạn hãy tiến hành phỏng vấn ít nhất 20 người tiếp xúc nhiều với bạn, từ đó mỗi người sẽ đưa ra những nhận xét, đánh giá về nhân cách của bạn. Hãy tìm những nhận xét “lặp đi lặp lại” nhiều nhất trong các lời nhận xét. Từ đó sẽ xác định được “điểm mạnh thương hiệu” của bản thân trong mắt mọi người.

Chọn ngành nghề phù hợp để bước quan trọng để thí sinh xác định tương lai của mình

Ngoài ra, thí sinh cũng có thể áp dụng phương pháp trắc nghiệm hướng nghiệp. Các bài trắc nghiệm được chuẩn hóa sẽ giúp mỗi cá nhân chẩn đoán xem bản thân phù hợp với ngành nghề nào nhất. Nếu có một ngành nghề nào đó xuất hiện lặp đi lặp lại trong kết quả của nhiều bài trắc nghiệm khác nhau, nghĩa là ngành nghề đó càng có khả năng sẽ là phù hợp với bạn nhất.

Ngoài ra, còn có thể áp dụng phương pháp phân tích SWOT. Nghĩa là dựa vào bộ câu hỏi gợi ý (trong box Các câu hỏi thống kê), HS có thể tự phân tích 4 nội dung: điểm mạnh (S, Strengths), điểm yếu (W, Weaknesses), các cơ hội (O, Opportunities) và các khó khăn (T, Threats). Từ đó, kết hợp giữa S và O sẽ thành ra nghề nghiệp mà bạn nên lựa chọn.

Dưới đây là bộ câu hỏi thống kê, trả lời hết những câu hỏi này cũng là bạn tìm ra được nghề nghiệp phù hợp với mình.

 

Bộ câu hỏi thống kê theo phương pháp phân tích SWOT

Bước tiếp theo sau khi đã tìm ra được ngành nghề phù hợp với bản thân là lúc bạn cần lựa chọn được ngôi trường đào tạo tốt. Nếu yêu thích ngành Y Dược mà học lực lại không quá giỏi thí sinh có thể hoàn toàn yên tâm theo đuổi ước mơ của mình khi đăng ký theo học tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đây được đánh giá là một trong những đơn vị đào tạo Cao đẳng Y Dược chất lượng tại Hà Nội và TP.HCM hiện nay.