Cao dang y duoc ha noi | Cao dang duoc ha noi | Cao dang y duoc hcm | Cao dang y duoc da nang | Cao dang duoc tphcm | Truong cao dang duoc tphcm
09 6688 6651

Điều Dưỡng có phải là y tá không?

Điều Dưỡng có phải là y tá không? Từ xưa hình ảnh người y tá với chiếc áo Blue trắng luôn là hình ảnh thân quen và gần gũi trong đời. Tuy nhiên hiện nay đặc biệt trong vài năm gần đây không thấy người ta nhắc tới cụm từ “Y tá” nữa mà lại thường xuyên nghe thấy một cụm từ khác là “Điều Dưỡng” . Vậy Điều Dưỡng có phải là thay cho Y tá  không hay khác biệt? Chúng ta sẽ đi tìm lời giải đáp sau đây

 

Điều Dưỡng có phải là y tá không?

Có nhiều người cho rằng điều dưỡng là một nghề mới bổ sung trong ngành y, song thực chất thì nó chỉ là một tên gọi chuẩn xác hơn của nghề y tá mà thôi.

Người Y tá đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ của nhân dân. Họ trở thành một hình ảnh quen thân đối với mỗi người dân trong cả nước. Sau cách mạng tháng 8 để bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân Nhà nước ta đã tích cực đào tạo nhân lực cán bộ y tế đặc biệt là Y tá.

Y tá có mặt khắp nơi, họ sơ cứu, chăm sóc thương bệnh binh; họ làm công tác phòng bệnh, chăm sóc cho nhân dân lúc khoẻ mạnh cũng như khi đau ốm, cả trong bệnh viện cũng như trong thôn xóm, bản làng. Đâu đâu cũng thấy hình ảnh người Y tá cần mẫn làm việc.

Y tá được đào tạo chuyên môn, là một nghề nghiệp. Trong bức thư gửi nam nữ học viên Trường Y tá Liên khu I tháng 2 năm 1949, Bác Hồ viết: "Y tá chẳng những là một nghề nghiệp, mà là một nghĩa vụ. Người Y tá chẳng những giúp chữa bệnh mà còn phải phổ biến vệ sinh. Việc giữ gìn và bồi dưỡng sức khoẻ của dân tộc, người Y tá phải gánh một phần quan trọng. Vì vậy, Y tá là chiến sĩ đánh giặc ốm, để bảo vệ sự khang kiện của giống nòi. Những chiến sĩ Y tá phải có chí chịu khổ, chịu khó. Phải giàu lòng bác ái, hy sinh". Đội ngũ Y tá đã luôn luôn thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Họ cũng luôn luôn được nhân dân tin yêu, quý mến.

Sau thống nhất đất nước 1975, từ Điều dưỡng bắt đầu xuất hiện. Vì ở miền Nam người ta không gọi Y tá mà gọi là Điều dưỡng. Cụm từ “Điều Dưỡng” được du nhập từ Mỹ khi họ đóng quân tại Miền Nam. Thống nhất đất nước hòa bình lặp lại ở 2 miền vì vậy Điều Dưỡng bắt đầu manh nha ra miền Bắc

Vào tháng 10 năm 1990, Hội Y tá - Điều dưỡng được thành lập. Hội đã đề nghị với Bộ Y tế đổi tên từ Y tá thành Điều dưỡng. Việc đề nghị đổi tên có lý do chính đáng. Và việc đổi tên này cũng đã đánh dấu một sự tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực chuyên môn cũng như trình độ của một y tá Điều Dưỡng. Những nhân viên Điều Dưỡng này không còn là người học hết cấp tiểu học rồi sau đó được đào tạo chuyên môn khoảng 2 năm như trong thời chiến nữa mà họ là những sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng đại học được đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp. Họ có kiến thức , có kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn. Và Điều Dưỡng chính là cách gọi khác của Y tá

Học Điều Dưỡng – Y tá ở đâu?

 

Học Điều Dưỡng – Y tá  ở Trường Cao đẳng Dược Hà Nội 290 Tây Sơn là nơi học lý tưởng nhất. Tại đây chỉ đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực Y Dược, Điều Dưỡng là một ngành phát triển của trường. Với uy tín đào tạo chất lượng của mình nhà trường nhận được sự tin tưởng và yêu mến của các bậc phu huynh học sinh khi theo học ở đây.

Trường đáp ứng đầy đủ các điều kiện phục vụ về học tập, sinh hoạt và cả giải trí của sinh viên. Tại Trường Cao đẳng Dược Hà Nội sinh viên sẽ được đào tạo trở thành con người toàn diện đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của xã hội ngày càng cao.Sinh viên được dạy kiến thức, dạy kỹ năng chuyên môn, rèn luyện đạo đức, dạy các kỹ năng trong giao tiếp, dạy bản lĩnh làm nghề.

 Ra trường sinh viên không chỉ có được tấm bằng Cao đẳng chính quy mà hơn hết là có một cái nghề trong tay.

 Năm nay Trường Cao đẳng Dược Hà Nội tuyển sinh ngành Điều Dưỡng hệ Cao đẳng vẫn theo hình thức xét tuyển học bạ làm điểm đầu vào. Bên cạnh đó còn phải đáp ứng các điều kiện về xét tuyển:

Điều kiện phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương có học lực bắt đầu từ 5.5 và hạnh kiểm từ khá.

Mọi thông tin liên quan đến tuyển sinh ngành Điều Dưỡng hệ Cao đẳng các thí xinh liên hệ về: Phòng tuyển sinh 201 nhà C (Tầng 2) Trường Cao đẳng Dược Hà Nội ở 290 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội để được tư vấn cụ thể.

Sđt liên hệ: 024 6688 6651  - 0912 826 096  

 

 

 

Liên kết: két bạc giá rẻkét sắt gia đìnhmáy lọc nước chính hãng két sắt chống cháy

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Facebook chúng tôi
G+ chúng tôi