Cao dang y duoc ha noi | Cao dang duoc ha noi | Cao dang y duoc hcm | Cao dang y duoc da nang | Cao dang duoc tphcm | Truong cao dang duoc tphcm
09 6688 6651

Sẽ Thay Đổi Trang Phục Ngành Y Tế

Vị trí công tác trong ngành y tế được sắp xếp theo ngành học và cấp học tương ứng. Bác sĩ tương ứng với cấp học đại học, hay Y sĩ tương ứng với cấp học Trung cấp, Cao đẳng Y, học ngành điều dưỡng thì ra trường sẽ công tác ở vị trí y tá…

Sẽ thay đổi trang phục ngành y tế theo chức danh và vị trí công tác
Nhưng có một thực trạng là trang phục trong các vị trí trong ngành y đều dùng chung áo Bluse trắng dẫn tới khó phân biệt chức danh nghề nghiệp trong bệnh viện. Hoặc có những trường hợp y tá hoặc y sĩ có thái độ cáu gắt ứng sử không tốt với bệnh nhân thì mũi dùi dư luận lại chĩa vào các bác sĩ… Bởi vậy, Bộ Y tế sẽ ban hành thông tư hướng dẫn về việc thay đổi màu sắc trang phục y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh để bệnh nhân và người nhà dễ nhận biết các chức danh nghề nghiệp của cán bộ y tế khi giao tiếp.

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế , PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho hay: chiếc áo blouse đã xuất hiện ở Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX và hình ảnh chiếc áo blouse trắng đã trở thành biểu tượng cho lòng nhân ái yêu cứu người, và hết lòng vì người bệnh của những người chiến sĩ áo trắng.

Trong Ngành y quy định màu áo Blouse xanh, Bluse trắng như thế nào?

Quy định về trang phục cho cán bộ nhân viên y tế đã có từ lâu, tuy vậy trong quá trình áp dụng còn nảy sinh nhiều tồn tại, và thiếu sự thống nhất giữa các cơ sở khám chữa bệnh.

Kiểu dáng thiết kế trang phục blouse giữa các chức danh y tế cũng chưa có sự khác biệt rõ ràng, giữa trang phục của điều dưỡng, và bác sĩ đều màu trắng. Ở một số bệnh viện, ngay cả nhân viên tiếp đón hay còn gọi là y tá hành chính, hay thu ngân cũng mặc áo blouse trắng… điều này khiến người bệnh khó phân biệt với bác sĩ.

Theo qui định mới Trang phục y tế sẽ thay đổi theo hướng nào?

Ngày 22/4/2015, lần đầu tiên Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với tất cả các bệnh viện trong cả nước để triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, để hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Trong 7 giải pháp mà Bộ Y tế đưa ra có giải pháp đáng lưu ý là thống nhất về trang phục y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh để người dân nhận biết được các chức danh bác sĩ, với điều dưỡng, nhân viên hành chính, hộ lý, sinh viên y khoa thực tập trong bệnh viện, từ đó giám sát thái độ phục vụ của họ một cách dễ dàng hơn.

Theo đó, trang phục bác sĩ, dược sĩ – Trung cấp Dược sẽ giữ nguyên màu trắng và kiểu dáng như hiện nay với áo blouse, cổ áo bẻ danton, và chiều dài áo quá gối 5-10cm, quần âu 2 ly, túi chéo… Riêng trang phục của bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê hồi sức sẽ là màu xanh cổ vịt.

Trang phục của điều dưỡng viên, hộ sinh, kỹ thuật viện, có 2 phương án: Hoặc là áo trắng viền xanh dương ở cổ hoặc trang phục màu xanh dương. Còn 2 phương án nhân viên hành chính, và thu ngân: Sẽ mặc áo sơ mi màu trắng, mặc quần hoặc chân váy sẫm màu hoặc áo sơ mi màu xanh nhạt, mặc quần hoặc chân váy sẫm màu.

Mục đích của việc thay đổi màu sắc trang phục y tế trong bệnh để bệnh nhân và người nhà dễ nhận biết các chức danh nghề nghiệp như y sĩ, y tá hành chính, điều dưỡng viên, hộ lý, bác sĩ…

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay: nhất thiết phải phân biệt màu sắc trang phục của nhân viên y tế
Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Facebook chúng tôi
G+ chúng tôi