Cao dang y duoc ha noi | Cao dang duoc ha noi | Cao dang y duoc hcm | Cao dang y duoc da nang | Cao dang duoc tphcm | Truong cao dang duoc tphcm
09 6688 6651

Những kiến thức cần chú trọng khi ôn tập môn Ngữ văn các bạn thí sinh cần biết.

Những kiến thức cần chú trọng khi ôn tập môn Ngữ văn các bạn thí sinh cần biết. Hiện nay đang trong giai đoạn gấp rút ôn thi của các bạn thí sinh dự thi THPT năm nay. Môn Ngữ Văn là môn duy nhất trong 9 môn thi của 5 bài thi có hình thức thi tự luận vì vậy cách ôn tập môn này sẽ khác với các môn thi theo hình thức trắc nghiệm. Làm thế nào để ôn tập tốt và đạt điểm cao môn Văn là nỗi lòng chung của tất cả các bạn thí sinh hiện nay. Cao đẳng Dược Hà Nội hướng dẫn các bạn thí sinh nên ôn tập những kiến thức nội dung trọng tâm nào để đạt điểm cao khi làm bài.

 

Môn Ngữ Văn từ xưa tới nay chưa bao giờ là môn dễ đối với các bạn thí sinh đặc biệt đối với các bạn theo khối KHTN. Hình thức thi môn này đặc biệt vẫn giữ nguyên theo hình thức thi cũ là tự luận vì như vậy mới đánh giá được năng lực của thí sinh.

Những kiến thức cần chú trọng khi ôn tập môn Ngữ văn các bạn thí sinh cần biết.

Đối với các bạn thí sinh thì môn Văn luôn là một môn vừa dài, vừa khó. Ôn tập môn văn chưa bao giờ là dễ dàng, rất nhiều bạn còn không biết cách nên ôn tập như thế nào để hiệu quả cả.

Dưới đây là một số kiến thức cũng như nội dung trọng tâm các bạn thí sinh nên chú ý ôn tập, tránh ôn tập dài dòng mà lại không hiệu quả.

Thông thường đề thi môn Văn ngoài phần đọc hiểu tái hiện lại kiến thức thì sẽ luôn có phần nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Nghị luận xã hội là phần nhằm đánh giá cách nhìn nhận, nhận xét, biện giải của thí sinh về các vấn đề xã hội, kiểm tra thí sinh khả năng liên hệ các bài học rút ra từ tác phẩm văn học với đời sống thực tế. Còn nghị luận văn học là đánh giá khả năng cảm thụ các tác phẩm và sự đọc hiểu các tác phẩm của thí sinh.

Khi ôn tập phần nghị luận xã hội các bạn thí sinh cần chú ý tới các vấn đề nóng của xã hội hiện nay, cần cập nhật thông tin vấn đề thời sự xã hội nổi bật như vậy giúp thí sinh có cách nhìn nhận mới mẻ nhất phù hợp với thời đại. Một số vấn đề thí sinh cần chú ý ôn tập đó là: vấn đề bảo vệ văn hóa dân tộc, vấn đề chống xâm hại trẻ em, vấn đề về sự sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp, vấn đề ý thức trách nhiệm tuổi trẻ trong thời đại mới, vấn đề chủ quyền bảo vệ lãnh thổ khía cạnh sinh viên, vấn đề tham nhũng….  Đây đều là những vấn đề nóng, nổi bật được cả xã hội quan tâm trong thời gian gần đây.

Phần nghị luận văn học, thí sinh không nên bỏ qua bất kỳ một tác phẩm nào trong chương trình Ngữ văn lớp 12. Tuy nhiên trong đó các bạn nên chú trọng một số tác phẩm tiêu biểu chú trọng Đất Nước, Việt Bắc, Sóng, Người lái đò sông Đà, Rừng xà nu, Vợ chồng A Phủ, Chiếc thuyền ngoài xa.  Bởi những tác phẩm này có ý nghĩa hiện thực cao ngay cả trong thời kỳ bây giời. Đặc biệt những tác phẩm này còn có thể liên hệ để làm đề văn nghị luận xã hội.

Người ta vẫn quan niệm chỉ các môn tự nhiên mới cần học theo hình thức sơ đồ tư duy. Tuy nhiên đó là một quan điểm sai lầm môn Văn khi ôn tập theo sơ đồ sẽ dễ hiểu và dễ học hơn rất nhiều. Đặc biệt đối với các dạng đề khi ôn luyện thì thí sinh nên lập sơ đồ tư duy sẽ giúp nhận dạng dạng đề tốt hơn.

Ôn tập nghị luận xã hội hay nghị luận văn học thì các bạn thí sinh phải chú ý đó là lập dàn ý trước khi viết bài. Bởi lập dàn ý sẽ giúp các bạn thí sinh không bị thiếu sót ý khi làm bài, luyện cho các bạn lối suy nghĩ nhanh khi gặp một dạng đề. Luyện nhiều đề thì khả năng viết sẽ càng tốt hơn.

Các thầy cô chấm văn theo ý, chỉ cần đủ ý là các bạn có điểm vì vậy không nên sa đà viết dài quá nhưng không đủ ý mà ngắn gọn súc tích đủ ý mới được điểm cao. Vì vậy khi ôn văn nên ôn ý chứ không nên học thuộc lòng. Các bạn nhớ nhé không phải cứ dài là điểm cao quan trọng có đủ ý hay không.

Khi làm bài nghị luận văn học để đạt được điểm cao thì thí sinh nên liên hệ với thực tế đời sống hiện nay như vậy sẽ giúp bài văn sáng tạo, gây được ấn tượng với người chấm và sẽ đạt điểm tối đa.

Trình bày một bài văn cần mạch lạc, rõ ràng, ý nào ra ý đó, được sắp xếp khoa học có hệ thống là một cách tạo thiện cảm với người chấm.

Cao đẳng Dược Hà Nội hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp các bạn thí sinh có thể ôn tập và làm bài tốt môn Văn.

 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Facebook chúng tôi
G+ chúng tôi