Cao dang y duoc ha noi | Cao dang duoc ha noi | Cao dang y duoc hcm | Cao dang y duoc da nang | Cao dang duoc tphcm | Truong cao dang duoc tphcm
09 6688 6651

Những đánh giá chung của Bộ giáo dục về đăng ký dự thi THPT, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017

Những đánh giá chung của Bộ giáo dục về đăng ký dự thi THPT, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017 như thế nào? Thời gian đăng ký dự thi THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm nay của các thí sinh đã hết. Bởi vì quy chế thi và tuyển sinh năm nay có nhiều sự thay đổi đặc biệt là sự thay đổi trong công tác cho thí sinh đăng ký dự thi và xét tuyển. Bởi vậy ngay sau khi hết hạn đăng ký Bộ GD và ĐT đã tổng kết và đưa ra những đánh giá về tình hình dự thi THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm nay ra sao.

Qua những cập nhật thông tin trong thời gian đăng ký dự thi THPT và xét tuyển ĐH, CĐ chúng ta đều nhận thấy được những tín hiệu tích cực và nhiều điểm mới trong công tác tổ chức đăng ký năm nay đều rất tốt. Chúng ta đã rút ra được những bài học kinh nghiệm sâu sắc từ 2 mùa tuyển sinh năm 2015 và 2016.

Dưới đây là những đánh giá chung nhất của Bộ GD và ĐT về đăng ký dự thi THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm nay mà Cao đẳng Y khoa cập nhật được thông tin.

Thứ nhất phải kể đến mặc dù bị rút ngắn thời gian đăng ký dự thi và xét tuyển nhưng điều đó không có ảnh hưởng gì đến cả quá trình.

Như 2 năm trước thì thời gian đăng ký dự thi và xét tuyển là một tháng thì năm nay thời gian đăng ký chỉ còn 20 ngày. Khi công bố thời gian đăng ký bị rút ngắn như vậy nhưng các thí sinh không có thắc mắc gì nhiều và rất vui vẻ. Như vậy cho thấy việc rút thời gian này là hợp lý.

Việc đăng ký dự thi năm 2017 vẫn được triển khai ở các trường THPT và Trung tâm GDTX  như 2 năm trước nên nhìn chung không có vấn đề gì lớn, các đơn vị đăng ký đã có kinh nghiệm tổ chức từ các năm trước. Năm nay có nhiều điểm mới trong quy định về thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm nên công tác tổ chức đăng ký khó khăn hơn các năm trước.

Năm nay thí sinh ĐKXT cùng với ĐKDT nhiều hơn rất nhiều so với năm 2015 và 2016. Năm nay khối lượng công việc của các cán bộ trong công tác tổ chức thi THPT nhiều hơn  bởi  ngoài việc nhập và rà soát nhập dữ liệu ĐKDT còn phải nhập và rà soát thông tin ĐKXT của thí sinh.

Thứ 2 năm nay trong công tác chức đăng ký thi Bộ GD và ĐT thực hiện nhiều biện pháp tích cực

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tập huấn chuyên môn cho lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của các sở GDĐT, đặc biệt tập trung vào những điểm mới và các vấn đề sai sót thường xảy ra ở các năm trước, đồng thời tập huấn sử dụng phần mềm tổ chức thi THPT quốc  gia cho các cán bộ phụ trách công nghệ thông tin của các Sở.

Xây dựng Cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ (thituyensinh.vn) cung cấp đầy đủ các Quy chế, văn bản hướng dẫn và thông tin tuyển sinh của các trường để thí sinh có thể tham khảo.

Để trả lời các vướng mắc của thí sinh, phụ huynh, các sở, trường,  Bộ GDĐT đã thiết lập và công khai các số điện thoại, email trực thi - tuyển sinh.

Để thống nhất chỉ đạo trong toàn hệ thống, Bộ GDĐT đã thiết lập kênh thông tin trực tiếp tới các giám đốc sở, Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ sư phạm. Kênh thông tin này đã phát huy hiệu quả trong công tác chỉ đạo các địa phương tổ chức cho thí sinh ĐKDT và ĐKXT.

Truyền thông của Bộ đã phối hợp với các báo, đài kịp để trả lời các băn khoăn thắc mắc của thí sinh.

Các vấn đề được nhiều thí sinh hỏi đã được trả lời trực tiếp trên cổng thông tin của Bộ.

Thứ 3 là trong tổng số các thí sinh đăng ký dự thi THPT thì có tới 75% thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ cao hơn năm ngoái 5%

Một điểm mới năm nay là ĐKDT cùng đợt với ĐKXT. Bởi vậy mà trước khi bắt đầu thời gian đăng ký các trường ĐH, CĐ trên toàn quốc phải thông báo phương án tuyển sinh để các thí sinh có thông tin đăng ký. Năm nay vì các thí sinh có thể tìm hiểu các thông tin dễ dàng nên việc đăng ký cũng nhanh chóng hơn khi ngay ngày đầu tiên bắt đầu đăng ký đã nhận được khá nhiều hồ sơ đăng ký.

Tại các cụm thi ở các Sở GDĐT của các tỉnh năm nay nộp tới đâu nhập dữ liệu tới đó nên công việc không bị dồn dập, dồn ứ dữ liệu như năm trước. Trong những ngày gần kết thúc thời gian đăng ký vừa rồi, có lúc lưu lượng nhập dữ liệu tăng cao, nhưng bộ phận công nghệ thông tin đã có phương án máy chủ dự phòng để tăng cường lúc cao điểm.

Trong thời gian đăng ký, hệ thống CNTT hoạt động ổn định, thông suốt. Các sở GDĐT cũng đã phân tán việc nhập dữ liệu về các trường THPT nên không xảy ra tình trạng nghẽn mạng.

Nhiều sở GDĐT đã kết thúc nhập dữ liệu lên hệ thống sớm hơn dự kiến. Cụ thế còn một ngày nữa mới kết thúc đăng ký nhưng đã có tới 40 cụm thi hoàn thành đăng ký.

Thứ tư năm nay xuất hiện kỳ tích đó là  số lượng thí sinh chọn bài thi Khoa học Xã hội cao hơn rất nhiều so với KHTN và hoàn toàn áp đảo KHTN.

Các năm trước, chủ yếu thí sinh chỉ chọn môn ưu thế trùng với môn đã chuẩn bị để đăng ký xét tuyển ĐH. Do tổ hợp truyền thống toán - lý - hoá (khối A cũ) được nhiều ngành sử dụng để xét tuyển hơn tổ hợp văn - sử -  địa (khối C cũ), nên số thí sinh đăng ký dự thi các môn khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia cao vượt trội so với các môn khoa học xã hội.

Tuy nhiên, với phương án thi năm 2017 có xuất hiện các bài thi tổ hợp, quy chế cho phép thí sinh được lựa chọn một trong hai bài thi, nhưng cũng có thể chọn lựa cả hai bài để lấy kết quả bài thi cao hơn xét tốt nghiệp. Với quy định như vậy, bên cạnh việc lựa chọn bài thi để xét tuyển vào ĐH, thí sinh cũng cân nhắc chọn bài thi phù hợp để đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp.

Việc đổi mới phương thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm, không bắt buộc học sinh phải học thuộc lòng máy móc cũng giúp cho thí sinh ôn tập các môn xã hội hiệu quả hơn.

Ngoài ra, năm nay các trường cũng đề ra các tổ hợp xét tuyển mới trong đó nhiều tổ hợp có các môn xã hội cũng tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn phương án đăng ký xét tuyển hơn.

Đó chính là những lý do số lượng thí sinh chọn bài thi KHXH tăng lên nhiều (trong khi thí sinh chọn bài thi KHTN vẫn giữ ổn định như các năm trước).

Thứ năm là năm nay mặc dù các thí sinh không hạn chế nguyện vọng đăng ký tuy nhiên khi đăng ký trung bình mỗi thí sinh lựa chọn 4-5 nguyện vọng xét tuyển

Việc cho phép thi sinh đăng ký nguyện vọng không giới hạn giúp cho thí sinh chọn được ngành mình yêu thích ở các trường có mức điểm trúng tuyển khác nhau.

Năm nay không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhưng thí sinh cũng không đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Phần đông thí sinh chỉ chọn lựa 4-5 nguyện vọng xét tuyển. Thậm chí có đến 13% thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng xét tuyển duy nhất, 30% thí sinh chỉ đăng ký 2 nguyện vọng.

Qua phân tích dữ liệu đăng ký xét tuyển cho thấy đa số thí sinh đã có suy nghĩ kỹ càng khi thực hiện đăng ký, đó là đăng ký một vài nguyện vọng cao hơn kết quả thi dự kiến, một vài nguyện vọng sát với kết quả dự kiến và một vài nguyện vọng thấp hơn kết quả dự kiến. Tổng số nguyện vọng vì thế khoảng 4-5.

Với cách thức đăng ký xét tuyển mà các em đã thực hiện như vậy thì sau khi có kết quả thi sẽ có ít thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, trừ những thí sinh có kết quả thi lệch xa xa với kết quả mà các em dự kiến.


Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Facebook chúng tôi
G+ chúng tôi