Cao dang y duoc ha noi | Cao dang duoc ha noi | Cao dang y duoc hcm | Cao dang y duoc da nang | Cao dang duoc tphcm | Truong cao dang duoc tphcm
09 6688 6651

Mẹo học Văn "siêu đơn giản"

Mẹo học Văn "siêu đơn giản". Chắc rất nhiều bạn đã từng cảm thấy bất lực với khả năng văn chương của mình.  Trước mỗi bài kiểm tra hay thi môn Ngữ Văn bạn rất chăm chỉ học, ghi nhớ các bài văn mẫu mà lúc nhận bài điểm chưa khi nào quá điểm 7 cả. Vậy nguyên nhân là do đâu, đó chính là cách học không đúng. Cao đẳng Y Khoa Hà Nội gửi tới các bạn thí sinh sắp tới dự thi THPT Quốc gia những mẹo học văn để đạt điểm cao.

 

Rèn cho mình thói quen đọc thật kĩ, thật sâu

Không cần quá cầu kì, hoa mĩ, phân tích những thứ xa xôi, trừu tượng, điều quan trọng để học tốt môn Văn chính là bạn hãy cố gắng nắm thật kĩ nội dung văn bản.  Nắm được nội dung chính sẽ dễ dàng khơi gợi được trí nhớ của bạn về tác phẩm, từ đó triển khai ra các ý mới cho bài phân tích.

Đọc thật kĩ, thật sâu còn giúp bạn nhớ được những chi tiết hay trong văn bản mà không cần tốn công sức ngồi học thuộc lòng như một chú vẹt để rồi nhớ trước quên sau. Khi viết, bạn khéo léo đưa vào bài những trích dẫn nhớ được ấy sẽ giúp bài viết của bạn gây được ấn tượng, thiện cảm với giáo viên chấm.

Học văn theo tư duy toán học

Các sĩ tử hãy gạt ngay suy nghĩ học văn là phải học thuộc đi nhé! Đã có rất nhiều bạn chọn cách học Văn theo sơ đồ và đã rất hiệu quả đấy.

Nếu các môn khoa học thường có sơ đồ cây, thì học Văn bạn chỉ cần đơn giản gạch ý theo cách riêng của bạn, sau đó tư duy bài viết theo những ý bạn gạch sẵn ra, thêm thắt những câu dẫn dắt hay dẫn chứng vào sẽ khiến bài viết của bạn trở nên hoàn hảo cả về tứ và diễn đạt.

Luôn cập nhập thông tin đời sống xã hội

Thoạt đầu nghe có vẻ không liên quan lắm nhưng việc bạn theo dõi những thông tin về đời sống xã hội qua ti vi, báo đài vừa là một cách giải trí vừa giúp bạn viết văn hay hơn, thật hơn.

Ví dụ như khi viết một bài văn Nghị luận xã hội về bảo vệ môi trường, thay vì hô hào, kêu gọi mọi người trường bằng những câu văn khẩu hiệu, sáo rỗng, bạn đưa vào bài văn những dẫn chứng về ô nhiễm môi trường như hằng năm có bao nhiêu tấn cá chết ngoài biển? hay số người mắc bệnh ung thư tăng cao ra sao?...thì chắc chắn bài văn của bạn sẽ thuyết phục và điểm cao hơn rất nhiều.

Không nên phụ thuộc vào sách tham khảo

Nhiều bạn học Văn lúc nào cũng kè kè quyển sách văn mẫu bên mình và chăm chăm học thuộc lòng cách phân tích tác phẩm trong đó. Sách tham khảo có thể cho bạn nhiều ý tưởng hay ho, nhưng sẽ khiến bạn bị phụ thuộc mỗi khi hết ý, hay khi không nhớ được các ý trong sách viết.

Văn học là môn học sáng tạo, chính vì thế hãy viết bằng cảm xúc, tâm hồn thật của chính mình thay vì đi “vay mượn”,  “học mót” những câu chữ rập khuôn đó.

Một tâm trạng tốt sẽ viết nên một bài văn hay

Điều cuối cùng tuy đơn giản mà thật cần thiết. Đừng gượng ép bản thân cố gắng học thuộc lòng tất cả và u uất than trời rằng sao dài thế, khó học thế, cách này sẽ chỉ khiến bạn xa lánh Văn thêm mà thôi.

Hãy cố gắng tạo cho bản thân một tâm thế thoải mái nhất khi đọc được một đề bài, bởi sự thích thú sẽ tạo động lực rất lớn trong quá trình học tập và nhất là khi làm văn.

Đối với nhiều bạn Ngữ Văn vẫn luôn là một môn học khá “khoai”, dài và thật khó để nhớ. Nhưng nếu chúng ta biết cách thì môn học này không hề khó khăn một chút nào.

Hy vọng với những thông tin của trường Cao Đẳng Y Dược TP HCM đưa ra mong rằng một số mẹo nhỏ học văn trên sẽ giúp ích cho các bạn thí sinh có thể đạt điểm tốt môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT sắp diễn ra. 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Facebook chúng tôi
G+ chúng tôi