Cao dang y duoc ha noi | Cao dang duoc ha noi | Cao dang y duoc hcm | Cao dang y duoc da nang | Cao dang duoc tphcm | Truong cao dang duoc tphcm
09 6688 6651

Hướng dẫn làm bài nghị luận xã hội về tự ti và tự phụ 

Hướng dẫn làm bài nghị luận xã hội về tự ti và tự phụ. Nghị luận xã hội là một trong ba phần không thể thiếu trong một đề thi văn. Hành văn theo kiểu nghị luận xã hội đòi hỏi thí sinh không chỉ có kiến thức về văn học mà còn phải có kiến thức, có sự lý giải riêng về mọi góc nhìn của xã hội. Để giúp các bạn thí sinh hình dung ra cách làm một bài văn về nghị luận xã hội như thế nào Cao đẳng Dược Hà Nội đã đưa ra một đề văn nghị luận xã hội được giải chi tiết cụ thể. Các bạn thí sinh có thể tham khảo bài viết sau.

 

Nghị luận xã hội là kiểu hành văn nhằm kiểm tra khả năng của học sinh đánh giá, nhìn nhận  về các vấn đề, sự kiện của xã hội. Và có 2 kiểu dạng bài nghị luận xã hội là dạng bài nghị luận về một tư tưởng đạo lý và dạng bài về các hiện tượng đời sống xã hội.

Bài nghị luận xã hội dưới đây thuộc dạng nghị luận về một tư tưởng đạo lý nhằm giúp các bạn thí sinh nhìn nhận rõ hơn về cách làm dạng bài này ra sao. Mời các bạn thí sinh cùng theo dõi Hướng dẫn làm bài nghị luận xã hội về tự ti và tự phụ 

Mở bài: Cần có các ý sau.

Trong thời buổi hiện nay,khi đất nước ta đang trên con đường hội nhập,thì đòi hỏi phải cần có những người thật sự tài năng để đưa đất nước đi lên ngang tầm với bạn bè năm châu như lời Bác Hồ đã dạy.

Nhưng điều đó không phải dễ khi thực tế bây giờ vẫn còn tồn tại nhiều thái độ sống chưa thực sự đúng đắn.

Trong đó có hai thái độ tự ti và tự phụ.

Các bạn thí sinh có thể lựa chọn cách mở bài khác như dẫn dắt từ một câu chuyện,..

Thân bài:

1. Khái quát (dẫn dắt vào bài)

Tự ti và tự phụ là hai thái độ trái ngược nhau nhưng đều ảnh hưởng xấu đến tính cách, lối sống của con người.

2. Giải thích

"Tự ti": Thiếu tự tin, không tin vào khả năng của bản thân, sống mặc cảm, thu mình.

"Tự phụ": Kiêu căng, ảo tưởng về bản thân, xem mình luôn là nhất, là đúng, mà coi thường mọi người xung quanh.

3. Phân tích, bàn luận

- Tự ti

+ Biểu hiện

 • Nói về tự ti, đó là thái độ tự xem mình thấp hơn người khác, thua kém người khác.
 • Người tự ti luôn sống khép kín, thu mình, không tin tưởng vào khả năng của bản thân.
 • Thiếu ý chí,không dám nghĩ, không dám làm.
 • Họ luôn sợ sệt, trốn tránh, nhút nhát trước chỗ đông người. (nêu một vài dẫn chứng)

+ Nguyên nhân

 • Nhận thức, suy nghĩ sai lầm, thiếu làm chủ bản thân.
 • Thiếu trình độ về nhận thức, hiểu biết và năng lực.
 • Thiếu bản lĩnh sống, không tin tưởng vào bản thân, sợ hỏng, sợ sai -> mặc cảm luôn nghĩ là người bỏ đi...

+ Tác hại: Tự ti mang lại tác hại rất lớn

 • Hình thành một lối sống không tốt.
 • Không có ý thức vươn lên.
 • Sống khép mình trước tập thể.
 • Không tạo cho mình cơ hội và điều kiện để học tập và công tác tốt.

- Tự phụ

+ Biểu hiện

 • Nói về tự phụ lại là một thái độ hoàn toàn trái ngược với tự ti. Nếu ngưòi tự ti cứ xem mình thấp hơn ngưòi khác thì ngưòi tự phụ lại luôn tự đề cao bản thân mình, tự xem mình tài giỏi hơn người khác, trong mắt họ thế giới thật nhỏ bé.
 • Người tự phụ luôn chủ quan tự cho mình là đúng.
 • Khi làm được việc gì đó thì tỏ ra coi thường người khác => Biểu hiện của căn bệnh "ngôi sao". (nêu một vài dẫn chứng tiêu biểu).

+ Nguyên nhân:

 • Do chủ nghĩa cá nhân, hay tự đề cao cái "tôi" của bản thân.
 • Do bản tính thiếu khiêm tốn trước mọi người.

+ Tác hại: Thật sự rất tai hại cho một người tự phụ sống trong tập thể. Bản chất chẳng xem ai ra gì rất dễ bị ngưòi khác ghét bỏ, không mến trọng. Do tự xem mình là tài giỏi nên chẳng quan tâm gì đến cách làm của ngưòi khác, sẽ không học hỏi được những bài học quý báu, dẫn đến tầm nhìn hạn hẹp, rất khó để có thể phát triển và vươn ra xa hơn.

4. ý kiến đánh giá

- Tóm lại cả tự ti và tự phụ đều có tác hại rất xấu. Con người có những thái độ như thế sẽ rất khó hoà nhập cùng với người khác, khó nhận được thiện cảm từ người khác và quan trọng hơn là chất lượng công việc ngày càng thấp kém

- Cách khắc phục:

 • Mỗi cá nhân cần khiêm tốn để học tập người khác, đồng thời biết tiếp thu những lời phê bình nhận xét từ người khác để có thể hoàn thiện bản thân hơn
 • Năng động trong học tập cũng như trong công việc, không né tránh khi có chuyện mà ngược lại phải nổ lực hết mình để hoàn thành tốt công việc
 • Cần biết đánh giá đúng bản thân mình, phát huy được những điểm mạnh đồng thời khắc phục những điểm yếu.
 • Biết hoà mình cùng với tập thể, sống học tập và làm việc cùng mọi người để xây dựng xã hội phát triển và ngày càng tiến bộ.

 

 • Khẳng định lại vấn đề nghị luận.
 • Liên hệ bản thân, mở ra những suy nghĩ mới.

Bài văn mẫu nghị luận xã hội về tự ti và tự phụ

Bản thân mỗi con người ai cũng có lối sống, phẩm chất, năng lực... khác nhau. Nhưng điều đó được thể hiện ra bên ngoài khác nhau. Có người quá tự ti luôn nghĩ năng lực mình thấp kém, có người thì tự phụ nghĩ năng lực mình hơn nhiều người khác. Đó là hai căn bệnh có ảnh hưởng đến học tập và công tác.

Vậy tự ti là gì và biểu hiện của nó như thế nào?. Tự ti là tự đánh giá thấp mình nên thiếu tự tin trong công việc. Tự ti hoàn toàn khác với khiêm tốn. Khiêm tốn là nhúng nhường, không khoe khoang. Khiêm tốn là một đức tính tốt, giúp người ta được lòng mọi người, được mọi người ủng hộ nên rất dễ thành công trong công việc. Ngược lại kẻ tự ti thương không dám tin tưởng vào năng lực, sở trường sự hiểu biết, kiến thức của mình. Họ nhút nhắt thường tránh xa những chỗ đông người. Không dám mạnh dạng đảm nhận trách nhiệm được giao. Vì thế họ thường lo sợ thất bại nên họ phải chịu nhiều hậu quả đáng tiếc. Vì sợ thất bại nên họ thường không có sự mạnh dạng trong công việc nên không bao giờ họ thành công. Vì tính nhút nhát tránh xa chỗ đông người nên họ rất ít bạn và không nhận được sự giúp đỡ của mọi người khi thất bại. Những kẻ ti thường nhút nhát không dám đảm nhận công việc, làm ảnh hưởng đến tập thể chung và bản thân...

Còn tự phụ là gì và biểu hiện của tự phụ như thế nào. Tự phụ là thái độ đề cao quá mức bản thân, tự cao tự đại đến mức xem thường người khác. Tự phụ hoàn toàn khác với tự hào. Tự hào là niềm kiêu hãnh, hãnh diện về bản thân vì đã thành công, niêm vui sướng hạnh phúc khi giúp ích cho bản thân. Ngược lại kẻ tự phụ luôn tự đề cao quá mức bản thân nên rất dễ bị xa lánh, chủ quan và thường bị thất bại trong công việc kể cả học tập. Người tự phụ luôn tự cho mình là đúng ở mọi việc thì họ không bao giờ nghe những ý kiến của người khác để khắc phục thường hay bảo thủ. Khi làm được việc gì đó lớn lao thậm chí tỏ ra coi thường, lên mặt với người khác, tự cho mình là giỏi giang. Những tính xấu này thường có ảnh hưỡng rất lớn đến bản thân làm họ bị mọi người xa lánh tẩy chay, chủ quan nên dẫn đến thất bại, bảo thủ không nghe ý kiến người khác dể khắc phục bản thân, chia rẽ mất đoàn kết gây ảnh hưởng xấu đến học tập và công việc.

Tóm lại chúng ta cần phải đánh giá đúng khả năng bản thân. Tự tin nhưng không tự ti, tự hào nhưng không tự phụ có như thế mới là con người văn minh tiến bộ và mỗi người mới phát huy tốt sở trường của mình.

Hy vọng với việc giải đề cụ thể về đề văn nghị luận xã hội tự tin và tự phụ Cao đẳng Dược Hà Nội chúc các bạn thí sinh ôn tập tốt cách  làm dạng văn này.

 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Facebook chúng tôi
G+ chúng tôi