Cao dang y duoc ha noi | Cao dang duoc ha noi | Cao dang y duoc hcm | Cao dang y duoc da nang | Cao dang duoc tphcm | Truong cao dang duoc tphcm
09 6688 6651

Hỏi đáp các câu hỏi trong mùa tuyển sinh năm 2017

Hỏi đáp các câu hỏi trong mùa tuyển sinh năm 2017. Cao đẳng Dược Hà Nội đã tổng hợp một số câu hỏi của các bạn thí sinh trong mùa tuyển sinh năm nay và đã liên hệ với các cơ quan có thể giải đáp các câu hỏi đó. Dưới đây sẽ là các câu hỏi cùng với giải đáp gửi tới các bạn thí sinh.

Cao đẳng Dược Hà Nội tổng hợp các câu hỏi và lời giải đáp về các vấn đề liên quan đến tuyển sinh 2017 

Câu hỏi thứ nhất: “Nếu đăng ký nguyện vọng 1 ở ngành A của trường 1 mà không đậu, thì nguyện vọng 2 của em ở ngành A của trường 2 có bị xếp sau nguyện vọng 1 của trường 2 không?”

Trả lời:

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ  năm 2017, thí sinh đăng đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 cao nhất).

Trong xét tuyển đợt 1, đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký (trừ trường hợp các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển theo điều kiện phụ do mỗi trường đã thông báo, nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn).

Nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều trường/ngành, việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng. Thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách nguyện vọng đã đăng ký.

Như vậy, theo quy chế, nếu đăng ký nguyện vọng 1 ở ngành A của trường 1 không đậu, nguyện vọng 2 của bạn ở ngành A của trường 2 được xếp bình đẳng với các nguyện vọng 1 của trường 2.

Câu hỏi thứ hai: “Thí sinh tự do thì được hưởng ưu tiên như thế nào?”

Trả lời:

Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh (TS) học liên tục và tốt nghiệp THPT tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Nếu trong 3 năm học THPT có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Tuy nhiên, quy chế này cũng ghi rõ, học sinh có hộ khẩu thường trú trong thời gian học THPT trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn, các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới… nếu học THPT tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên thì được hưởng ưu tiên theo hộ khẩu.

Đối chiếu với trường hợp trên, nếu TS học tại trường THPT đóng trên địa bàn các xã có thôn đặc biệt khó khăn, xã khó khăn, xã biên giới… theo quy định của quy chế sẽ được hưởng ưu tiên KV1. Ngược lại, nếu trường THPT nơi TS không thuộc địa bàn trên TS chỉ được hưởng ưu tiên KV2-NT.

Câu hỏi thứ ba: “Em tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 và đạt 7 điểm môn vật lý. Năm nay em thi lại và muốn bảo lưu điểm môn này để không phải thi lại mà vẫn có thể sử dụng kết quả cho việc xét tốt nghiệp và xét vào ĐH được không, thủ tục ra sao?”

Trả lời:

Quy chế thi năm nay cho phép thí sinh được bảo lưu điểm khi dự thi đủ các môn quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp và không bị kỷ luật hủy kết quả thi. Khi đó, thí sinh được bảo lưu điểm của các bài thi, môn thi thành phần của bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội đạt từ 5 điểm trở lên trong kỳ thi trước để xét công nhận tốt nghiệp trong năm nay.

Trường hợp thí sinh không sử dụng điểm bảo lưu sẽ phải thi lại tất cả các bài thi để xét công nhận tốt nghiệp. Còn việc xét tuyển, việc sử dụng hoặc không sử dụng điểm bảo lưu sẽ do từng trường quyết định.

Bộ cũng đã có hướng dẫn cụ thể thủ tục xác định điểm bảo lưu của thí sinh. Với thí sinh đã đăng ký dự thi năm 2016 tại trường phổ thông, trường này sẽ căn cứ kết quả điểm thi thực tế của thí sinh để xác định điểm bảo lưu cho thí sinh. Còn với thí sinh tự do đến từ tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư khác, điểm bảo lưu do cơ quan chủ quản của trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm 2016 xác nhận.

Theo phương án tuyển sinh năm nay, hầu hết các trường ĐH đều không sử dụng điểm bảo lưu cho xét tuyển vào trường.

Câu hỏi thứ tư “Em học hết lớp 12 năm 2011, bây giờ em muốn dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017. Tuy nhiên em đã mất học bạ THPT bản gốc. Vậy có cách nào để em tiếp tục đăng ký dự thi không? (quangbao1993@gmail.com)”

Trả lời:  

Theo hướng dẫn thực hiện quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017, thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT nhưng có nguyện vọng được dự thi năm 2017 phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.

 Trong trường hợp này, thí sinh không thể làm lại học bạ bản gốc mà phải xin xác nhận bản sao học bạ đã được cấp trước đó. Khi có giấy xác nhận này, thí sinh có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi bình thường.

Câu hỏi thứ năm Em có điểm IELTS 4.0 (tổ chức tại British Council). Em được đăng ký miễn thi ngoại ngữ. Nhưng em muốn có phiếu xác nhận miễn thi và điểm phiên ngang (qui đổi) được không? (vì có một số trường yêu cầu: "Phải làm thủ tục miễn thi và trường chỉ sử dụng điểm đã được qui đổi để xét tuyển"). Vậy, em phải làm thủ tục gì, ở đâu hoặc như thế nào ? Kính mong Ban Tư vấn giúp đỡ. Trân trọng cảm ơn! (ytrung59@yahoo.com.vn)

Trả lời:

Theo quy định, điểm IELTS của em đủ điều kiện để miễn thi tốt nghiệp kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, đa số các trường ĐH lại chỉ xét tuyển môn tiếng Anh từ điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia. Vì vậy, em phải thi tốt nghiệp môn tiếng Anh mới có thể xét tuyển.

Có thể có một số trường chấp nhận xét tuyển từ điểm chứng chỉ ngoại ngữ tùy theo đề án tuyển sinh của trường. Tuy nhiên, nếu có thì số trường này cực kỳ ít ỏi. Em có thể liên hệ với trường em đăng ký xét tuyển để hỏi thêm về thủ tục miễn thi cũng như xét tuyển.

Câu hỏi thứ sáu: “Nếu khi đăng ký xét tuyển trực tuyến em ghi một thông tin ngành bị sai thì 3 nguyện vọng còn lại của em có được ghi nhận hay không? Em có thể chỉnh sửa thông tin sau khi thi được hay không?”.

Câu hỏi thứ bảy của bạn Hồng Hà (THPT Đạ Huoai, Lâm Đồng)  băn khoăn: “Nếu trong phiếu đăng ký em ghi thứ tự ưu tiên 1 là Trường ĐH Cảnh sát nhân dân, ưu tiên 2 là Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Nhưng khi biết điểm thi, em muốn thay đổi thứ tự nguyện vọng thì có khó khăn gì hay không?”

Trả lời:

Liên quan đến các thắc mắc này, PGS-TS Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, cho biết nếu thí sinh đăng ký trực tuyến có sai sót về mã ngành, mã trường, tên trường…, máy tính sẽ tự động báo ngay cho người đăng ký để chỉnh sửa. Thí sinh chỉ cần cân nhắc chọn ngành nào, thứ tự nguyện vọng ra sao. Vì vậy, thí sinh nên đăng ký trực tuyến. Vì nếu đăng ký bằng phiếu có thể sẽ dẫn đến sai sót và thí sinh lại phải chỉnh sửa một lần nữa sau khi thi.

Theo quy định, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh được phép chỉnh sửa một lần trong thời gian quy định. Thí sinh không được tăng thêm nguyện vọng đăng ký khi chỉnh sửa online. Nếu tăng thêm nguyện vọng, thí sinh phải đăng ký bằng phiếu đăng ký dự thi. Mỗi nguyện vọng tăng thêm thí sinh phải đóng thêm lệ phí như quy định.

 Đối với thí sinh thi vào các trường công an, quân đội, bắt buộc phải nhập thông tin ngành dự thi của các trường này ở thứ tự ưu tiên 1, sau đó mới đến các ngành của trường bình thường. Thí sinh vẫn có thể chỉnh sửa thứ tự ưu tiên sau khi có kết quả thi.

Tuy nhiên, TS Nghĩa khuyên các em không nên thay đổi thứ tự ngành, trừ khi các em thấy mình không thích thi vào công an, quân đội nữa. Ở thời điểm xét tuyển nguyện vọng 1, có thể nói lợi thế giữa các ngành đăng ký theo thứ tự ưu tiên không đáng kể. Thí sinh vẫn được xét trong đợt 1 theo thứ tự đăng ký chứ không phải bị chuyển qua đợt 2. Vì vậy, khi chưa biết điểm trúng tuyển vào các ngành công an, quân đội trong năm nay, thí sinh vẫn còn hy vọng. Nếu không trúng tuyển thì thí sinh vẫn được tiếp tục xét các ngành theo thứ tự sau đó.

Câu hỏi thứ tám: “Nếu em đăng ký vào các trường tuyển sinh theo hình thức xét học bạ thì có cần dự thi THPT quốc gia không, hay chỉ làm những giấy tờ cần thiết mà trường yêu cầu? (Mỹ Ngọc)

Trả lời:

Đối với việc xét tuyển vào các trường tuyển sinh riêng, thí sinh chỉ cần làm theo hướng dẫn của các trường. Thí sinh muốn xét tuyển vào trường nào thì vào trang web của trường đó để biết các quy định cụ thể, các giấy tờ phải nộp và thời gian xét tuyển.

Tuy là xét tuyển riêng nhưng thí sinh muốn xét tuyển cũng phải tốt nghiệp THPT. Do vậy bạn cần phải đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 với mục đích chỉ xét tốt nghiệp THPT (dự thi ba môn bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ và một môn tự chọn). Bạn không cần phải dự thi các môn khác để xét tuyển ĐH. Nếu đã tốt nghiệp THPT từ năm 2015 trở về trước thì không cần phải tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Facebook chúng tôi
G+ chúng tôi