Cao dang y duoc ha noi | Cao dang duoc ha noi | Cao dang y duoc hcm | Cao dang y duoc da nang | Cao dang duoc tphcm | Truong cao dang duoc tphcm
09 6688 6651

Bí kíp viết phần kết bài hay môn Ngữ văn trong tình thế khẩn cấp

Bí kíp viết phần kết bài hay môn Ngữ văn trong tình thế khẩn cấp. Một bài văn hoàn thiện phải bao gồm đầy đủ 3 phần: mở bài, thân bài và kết bài. Đã có rất nhiều các thí sinh khi làm bài không phân bố thời gian hợp lý dẫn đến không hoàn thiện bài văn vì còn thiếu phần kết luận, và vì vậy mà kết quả sẽ không cao. Cao đẳng Y Khoa Hà Nội chia sẻ cho các bạn thí sinh trong thời gian khẩn cấp làm sao để có thể viết kết bài nhanh mà vẫn đầy đủ ý hoàn  chỉnh bài văn tốt.

 

Một bài văn nếu thiếu 1 trong 3 phần thì không thể hoàn chỉnh được và sẽ không được điểm cao. Mỗi phần đóng vai trò quan trọng mà phần khác không thể thay thế được. Nhiều bạn suy nghĩ kết bài đơn giản viết dễ không cần bận tâm nhiều để đến cuối cùng viết tí là xong. Tuy nhiên thì chính sự chủ quan này lại giết chết chính bạn bởi thường cuối thời gian khi thu bài các bạn sẽ rất vội vàng, gấp gáp  và áp lực, lúc đó các bạn sẽ không còn tâm trí đâu mà viết phần kết bài. Bạn loay hoay, lo lắng không biết nên viết thế nào và thế là hết giờ trong khi đó bài văn chưa xong.

Dưới đây là bí kíp viết phần kết bài hay môn Ngữ văn trong tình thế khẩn cấp dành cho các bạn thí sinh.

Hướng dẫn chung

Giống như phần mở bài, phần kết bài chỉ nêu lên những ý khái quát, không trình bày lan man, dài dòng hoặc lặp lại sự giảng giải, minh họa, nhận xét một cách chi tiết như ở phần thân bài.

Phần kết bài có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá vấn đề đặt ra ở mở bài và đã giải quyết ở thân bài. Phần này góp phần tạo tính hoàn chỉnh, trọn vẹn cho bài văn. Tùy mục đích nghị luận, người viết có thể sử dụng một trong các cách kết bài sau đây:

– Kết bài bằng cách tóm lược: Là kiểu kết bài mà ở đó người viết tóm tắt quan điểm, tổng hợp những ý chính đã nêu ở thân bài. Cách kết bài này dễ viết hơn và thường được sử dụng nhiều hơn.

– Kết bài bằng cách bình luận mở rộng và nâng cao: Là kiểu kết bài trên cơ sở quan điểm chính của bài viết, bằng liên tưởng, vận dụng, người viết phát triển, mở rộng nâng cao vấn đề.

Ví dụ

Đề bài: Từ cuộc đời của các nhân vật phụ nữ trong hai tác phẩm “Vợ nhặt” (Kim Lân) và “Vợ chồng A Phủ” (Tô Hoài), anh (chị) hãy phát biểu suy nghĩ của mình về số phận người phụ nữ xưa và nay.

– Kết bài bằng cách tóm lược:

“Như vậy, các nhân vật nữ trong hai tác phẩm “Vợ nhặt” và “Vợ chồng APhủ” có nhiều điểm chung. Họ đều là những người phụ nữ có số phận bất hạnh, cơ cực nhưng trong tâm hồn họ đều tiềm tàng một sức sống và ý thức vươn lên. Người phụ nữ ngày nay có nhiều khác biệt, họ đã biết khẳng định vị trí của mình trong xã hội và càng ngày càng vươn tới những đỉnh cao mới.”

– Kết bài bằng cách bình luận mở rộng và nâng cao:

“Làm thế nào để một nửa thế giới luôn được sống hạnh phúc và ngày càng được hạnh phúc hơn? Làm thế nào để tất cả phụ nữ Việt Nam luôn ngập tràn trong tiếng cười?…Đó là những câu hỏi không dành riêng cho bất cứ ai, không dành riêng cho phái nam mà chính những người phụ nữ cũng phải trả lời chúng”

Tóm lại: Có nhiều cách, nhiều kiểu kết bài. Nhưng dù kết bài theo kiểu nào đi chăng nữa thì cũng nhằm khắc sâu kết luận của người viết để lại ấn tượng cho người đọc và nhằm nhấn mạnh ý nghĩa của vấn đề đã được nghị luận. Kết bài hay phải vừa đóng lại, chốt lại, phải vừa mở ra, nâng cao và cứ ngân nga mãi trong lòng người đọc.

Bí kíp  viết phần kết bài trong tình thế cấp bách

Tình thế cấp bách là khi sắp hết giờ, hoặc khi tâm lí căng thẳng, chúng ta không thể trau chuốt cho phần kết bài được.

Một số bạn học yếu có thể vận dụng kiểu kết bài chung chung, mang tính công thức. Và cách Kết bài bằng cách tóm lược là dễ làm nhất. Khi chỉ còn vài phút, các em có thể kết bài chung chung, tất nhiên nếu làm như vậy sẽ không được điểm cao, nhưng “có còn hơn không”, các em sẽ gỡ được 0,5 điểm bố cục, vì nếu 2 phần kia làm tốt mà không có kết bài thì sẽ bị mất 0,5 điểm. Mặt khác còn gây cụt hứng, mất thiện cảm ở người chấm.

Nếu đề bài cho phân tích nhân vật, phân tích tác phẩm, hoặc phân tích đoạn thơ, thì kết bài các em có thể “khen” (hoặc chê) chung chung, cứ khen nhân vật, khen tác phẩm hay, khen nghệ thuật đặc sắc…. Hoặc đề bài nghị luận về tư tưởng đạo lí thì khen (hoặc chê) tư tưởng đạo lí đó, liên hệ bản thân…. Nghị luận về hiện tượng tiêu cực thì chê hiện tượng đó…

Ví dụ

+ Đề: Tìm hiểu “Mình”, “ta” và “ai” trong “Việt Bắc” của Tố Hữu.

Tóm lại, “mình”, “ta”, “ai” là những từ xưng hô đã được Tố Hữu sử dụng linh hoạt trong “Việt Bắc” để tạo nên sự gắn bó rất thú vị giữa người ở, người đi, tạo nên sự bâng khuâng, bịn rịn, không thể tách rời giữa Việt Bắc với những người đã gắn bó với quê hương cách mạng, thủ đô gió ngàn.

+ Đề: Bảo vệ môi trường

Tóm lại, ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay là một vấn nạn gây hậu quả nghiêm trọng cần lên án và loại bỏ. Hãy bảo vệ môi trường để hành tinh của chúng ta mãi mãi là một màu xanh vĩnh cửu. Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của mọi người, vì vậy mỗi người chúng ta cần có ý thức, góp phần chung tay xây dựng một môi trường xanh – sạch – đẹp.

Hy vọng với bí kíp được Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ các em thí sinh có thể hoàn thành tốt bài thi môn Ngữ văn của mình để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT sắp diễn ra vào tháng 6 tới.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Facebook chúng tôi
G+ chúng tôi